Home / Tin Tức / Tiếng Anh Vstep Triển Vọng Của Nền Giáo Dục

Tiếng Anh Vstep Triển Vọng Của Nền Giáo Dục

Tiếng Anh Vstep Triển Vọng Của Nền Giáo Dục Anh Ngữ Việt Nam.

Thế nào là định dạng đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ Tiếng Anh Vstep?

Định dạng đề thi Tiếng Anh Vstep là một định dạng đề thi rất mới, rất khác biết so với các định dạng đề thi trước đây. Trước đây, các Trường Đại học Ngoại ngữ trên toàn quốc đều thực hiện theo một khung đánh giá năng lực Tiếng Anh chung. Đó là khảo thí năng lực Tiếng Anh theo khung tham chiếu Châu Âu, và các chứng chỉ kèm theo đó thường được gọi là chứng chỉ Tiếng Anh B1, B2, C1… Châu Âu. Sau một thời gian dài thực hiện Đề án ngoại ngữ quốc gia, và khảo sát đánh giá năng lực Tiếng Anh như đã nêu trên thì Bộ Giáo dục và Đào tạo nước ta nhận thấy rằng cần có một khung đánh giá năng lực ngoại ngữ của riêng mình, thay vì áp dụng khung đánh giá năng lực Tiếng Anh theo khung tham chiếu Châu Âu. Từ quá trình đổi mới tư duy trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một chương trình học vô cùng ý nghĩa, sát thực với hiện trạng về tình hình dạy và học ngoại ngữ của nước ta:”Đó là chương trình khảo thí và ôn tập thi cử theo định dạng đề thi Tiếng Anh Vstep. Đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ biên soạn, xây dựng khung chương trình là Trường Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc gia.”

Tiếng Anh Vstep Một Triển Vọng Mới Cho Nền Giáo Dục

Tiếng Anh Vstep Một Triển Vọng Mới Cho Nền Giáo Dục

Hiện nay, hàng tháng tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia luôn có lịch thi Tiếng Anh theo định dạng đề thi Vstep này. Các Trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Giáo dục, Khoa Luật, Đại học Kinh tế, Đại học Công nghệ thì sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh trong chương trình đào tạo của các trường này bắt buộc phải thi Tiếng Anh theo định dạng đề thi Vstep để xét chuẩn đầu ra hoặc để được bảo vệ luận văn Thạc sĩ, luận án Tiến sĩ. Đặc biệt trong năm 2016, các Trường này chỉ lấy chứng chỉ ngoại ngữ B1, B2, C1…theo khung năng đánh giá năng lực này của riêng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia cấp.

Tiếng Anh Vstep Một Triển Vọng Mới Cho Nền Giáo Dục Việt Nam:

Theo như quan sát của chúng tôi thì hiện nay (12/2015) các Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép khảo thí tiếng Anh và cấp chứng chỉ B1, B2, C1… thì chương trình ôn luyện và khảo thí theo dạng thức Vstep chưa được phổ biến, nhân rộng. Bởi để thực hiện theo dạng thức mới này đòi hỏi cần thời gian cho các trường bổ sung nhân lực, biên soạn lại đề thi, hoàn thiện cơ sở vật chất. Tuy nhiên, Tiếng Anh Vstep là một dạng thức đề thi bắt buộc mà Bộ đã giao cho các Trường nên chỉ trong thời gian ngắn nữa chúng ta sẽ thấy những thay đổi mạnh mẽ, nhanh chóng và nó trở nên quen thuộc đối với sinh viên, học viên ở Việt Nam. Nhìn thấy sự thay đổi mạnh mẽ đó, Trung Tâm Ngoại Ngữ T&G chúng tôi đã nỗ lực kết hợp với các chuyên gia đầu ngành để tổ chức biên soạn và xây dựng nên một chương trình học ôn thi định dạng đề thi tiếng Anh Vstep nói chung và Chứng Chỉ B1, B2, C1, C2 nói riêng.

Tiếng Anh Vstep Một Triển Vọng Mới Cho Nền Giáo Dục Việt Nam.

Độ khả thi và những điểm tiến bộ của đề thi Vstep:

Đánh giá về tính khả thi và những điểm tiến bộ của dạng thức đề thi Vstep này thì chúng ta có thể thấy những vấn đề như sau: Một đề thi Tiếng anh định dạng Vstep có thể đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ Anh cho tất cả các trình độ; nó được đánh giá theo thang điểm từ thấp đến cao. Học viên tham dự kì thi có thể lấy chứng chỉ theo cấp độ mình đạt được. Ví dụ: thay vì thi theo dạng thức cũ là chỉ một đề thi và khi đạt điểm là qua và cũng chỉ là chứng chỉ của trình độ đó. Nhưng với dạng thức Vstep học viên có thể nhận được chứng chỉ cao với tương ứng với mức điểm đạt được. Chẳng hạn nếu thi B1 nhưng khả năng bạn học viên đạt được trình độ B2 thì chứng chỉ kèm theo là chứng chỉ B2. Và sau này học viên đó sẽ không phải thi nhiều lần. Tiếp đó là, đề thi Vstep được đưa ra dựa trên thực tiễn là tìm kiếm một khung đánh giá năng lực cho riêng học viên của Việt Nam. Do đó sẽ không phụ thuộc vào quá trình tham khảo khung tham chiếu Châu Âu nên tính đại chúng, gần sát với khả năng của học viên và có tính đến mặt bằng chung về kiến thức của các học viên Việt Nam. Điểm tiến bộ nữa là, một kì thi và một đề thi Tiếng Anh Vstep có nhiều đối tượng cùng tham gia khảo thí. Cụ thể là chỉ cần một đề thi giáo viên cũng có thể ngồi thi với sinh viên, học viên cao học cũng có thể ngồi làm bài cùng sinh viên và các đối tượng khác. Chỉ cần ai đạt trình độ nào thì đánh giá theo trình độ đó, điều này tiết kiệm cho các cơ quan chủ quản, các đơn vị đào tạo không phải phân loại học viên trong quá trình đào tạo và tổ chức nhiều kì thi trong một năm cho học viên.

>>Xem thêm: VSTEP là gì?

About BuiTu

Xem Thêm

Writing Vstep Test và những lỗi thường gặp

Writing Vstep Test và những lỗi thường gặp

Chào các em! Trong tuần này Ngoại Ngữ T&G sẽ cùng các em tìm hiểu về …

IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.