Home / Hỏi Đáp VSTEP / Đề thi Tiếng Anh Vstep và quá trình ra đời

Đề thi Tiếng Anh Vstep và quá trình ra đời

Quá trình ra đời và phát triển của đề thi Tiếng Anh Vstep

Định dạng đề thi Tiếng Anh VSTEP do GS.TS Nguyễn Hòa làm chủ nhiệm. Đây được coi là giải pháp đột phá trong đổi mới kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Có thể thấy rằng: Sau khoảng hơn 4 năm (2008- 2014) Việt Nam tham khảo và áp dụng khung tham chiếu Châu Âu thì chúng ta cũng đạt được rất nhiều thành quả trong việc triển khai đề án ngoại ngữ quốc dân (Đề án 2020). Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đạo tạo cùng các nhà chuyên môn, các chuyên gia ngôn ngữ nhận thấy cần thiết phải có riêng khung năng lực đánh giá ngoại ngữ cho phù hợp với điều kiện, tình hình của nền giáo dục của nước ta. Có thể thấy khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam (KNLNNVN) được phát triển trên cơ sở tham chiếu, ứng dụng khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) và một số khung trình độ tiếng Anh của các nước, kết hợp với tình hình và điều kiện thực tế dạy, học và sử dụng ngoại ngữ ở Việt Nam. KNLNNVN được chia làm 3 cấp (Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp) và 6 bậc (từ Bậc 1 đến Bậc 6 và tương thích với các bậc từ A1 đến C2 trong (CEFR).

>> Xem thêm: VSTEP Là Gì?

Quá trình xây dựng định dạng đề thi Tiếng Anh VSTEP có sự tham gia của rất nhiều các giảng viên tiếng Anh có chuyên môn và kinh nghiệm từ các trường ĐH: ĐH Ngoại ngữ (ĐHQGHN), ĐH Huế, ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ – ĐH Thái Nguyên, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, ĐH Cần Thơ…. Các nghiên cứu viên chính của Đề án xây dựng định dạng đề thi Tiếng Anh VSTEP là các giảng viên có chuyên môn về khảo thí ngoại ngữ và được tham gia các khoá đào tạo chuyên sâu về khảo thí ngoại ngữ ngay trước và trong thời gian triển khai Đề án. Đặc biệt, tham gia xây dựng đề thi Tiếng Anh VSTEP có Giáo sư Fred Davidson, một chuyên gia hàng đầu thế giới về khảo thí ngôn ngữ.

Sau hơn 1 năm nghiên cứu và nghiệm thu đạt kết quả tốt, định dạng đề thi tiếng Anh Vstep do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội đã được đánh giá cao. Đây là một thành công có ý nghĩa quan trọng trong thực tiễn đối với lĩnh vực giáo dục nước nhà cũng như trong lĩnh vực phát triển ngoại ngữ của Việt Nam. Chính bởi những lý do đó, một văn bản đánh dấu sự hiện diện của định dạng này và coi nó như là một hệ quy chiếu chuẩn trong đào tạo và khảo thí tiếng Anh: đó là Quyết định số 729/QĐ-BGDĐT kí ngày 11 tháng 3 năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Như vậy từ nay trở đi, Việt Nam sẽ áp dụng khung đánh giá năng lực này với dịnh dạng đề thi tiếng Anh Vstep. Ngay sau đó chưa đầy hai tháng thì đơn vị được giao xây dựng chương trình đề tài này là trường Đại học Ngoại Ngữ Đại học Quốc Gia Hà Nội cũng đã bắt đầu áp dụng định dạng đề thi mới này vào ngày 16 tháng 05 năm 2015 đối với kỳ thi cho thí sinh tự do và 15/08/2015 cho sinh viên của trường.

Trên đây là toàn bộ hành trình ra đời của định dạng đề thi tiếng Anh Vstep mà chúng tôi lược khảo lại cho các bạn thấy. Từ khi manh nha định dạng đề thi này  vào cuối năm 2013 đến tháng 1/2014 thì được Bộ Giáo Dục và Đào tạo ban hành Khung. Và từ khi ban hành Khung, cơ quan xây dựng chi tiết định dạng đề thi cho Khung (ĐHNN – ĐHQG) phải mất hơn 1 năm và đến cuối năm 2015 đã hoàn chỉnh đề án. Cũng trong năm 2015 này, Bộ Giáo dục và Đào tạo nước ta tiếp tục ra văn bản cho phép áp dụng định dạng đề thi này trên toàn quốc. Có thể thấy đó là chẳng đường tương đối dài (3 năm). Những năm sắp tới chúng ta sẽ được chứng kiến những thành quả hết sức vượt bậc (những trái ngọt) của định dạng đề thi này khi được áp dụng trong thực tiễn. Một định dạng đề thi bắt nguồn từ quá trình đổi mới tư duy, sự nghiêm túc và khó khăn – Vstep định dạng đề thi hay và thiết thực.

Giáo sư Fred Davidson và thành viên nhóm nghiên cứu xây dựng đề thi Tiếng Anh VSTEP.

Giáo sư Fred Davidson và thành viên nhóm nghiên cứu xây dựng đề thi Tiếng Anh VSTEP.

Quy trình tổ chức đề thi Tiếng Anh VSTEP được xây dựng nhằm chuẩn hóa công tác tổ chức thi và thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động của một kì thi. Thí sinh đăng ký thi trực tiếp trên trang web của nhà trường hoặc tại trang http://vstep.net.vn. Thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh VSTEP do Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN cấp tương ứng theo kết quả thi của thí sinh.

Với việc áp dụng định dạng đề thi VSTEP, Nhà trường đã có một công cụ chuẩn hóa với độ chính xác và tin cậy cao để đánh giá năng lực tiếng Anh của sinh viên Nhà trường. Kết quả đánh giá năng lực này là một kênh thông tin tốt giúp các nhà quản lý và giáo viên của nhà trường đưa ra những giải pháp đào tạo phù hợp.

Định dạng bài thi VSTEP đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành chính thức theo Quyết định số 729/QĐ-BGDĐT ngày 11 tháng 3 năm 2015. GS. Nguyễn Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ cho biết: “Việc xây dựng VSTEP là một trong những hoạt động tiêu biểu thể hiện sự tham gia tích cực và tiên phong của Trường Đại học Ngoại ngữ trong việc thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020 của Chính phủ. Đề án này hướng tới mục tiêu đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, nhằm đến năm 2015 đạt được một bước tiến rõ rệt về trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của nguồn nhân lực. Đây là thử thách nhưng cũng chính là cơ hội để Trường ĐH Ngoại ngữ đóng góp trí lực của mình, khẳng định vị thế Nhà trường nói riêng, ĐHQGHN nói chung trong sự nghiệp nâng cao năng lực ngoại ngữ cho người Việt”.

Kết quả thi Tiếng Anh VSTEP được xác trị theo lý thuyết đo lường hiện đại để đảm bảo chuẩn hoá việc đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh dự thi. Sau mỗi kì thi VSTEP, nhà trường sẽ tiến hành xác trị kết quả thi để đảm bảo đánh giá chính xác, thống nhất năng lực của thí sinh dự thi. Kết quả xác trị đề thi Tiếng Anh VSTEP đã được công bố ở Hội thảo quốc tế về khảo thí ngôn ngữ LTRC 2015 ở Toronto – Canada. Bài trình bày về đề thi Tiếng Anh VSTEP đã được các chuyên gia khảo thí thế giới quan tâm và đánh giá cao (trong đó có các chuyên gia của ETS – tổ chức khảo thí xây dựng bài thi TOEFL).

>> Xem thêm: Tiếng Anh VSTEP Vươn Tầm Quốc Tế.

About BuiTu

Xem Thêm

Writing Vstep Test và những lỗi thường gặp

Writing Vstep Test và những lỗi thường gặp

Chào các em! Trong tuần này Ngoại Ngữ T&G sẽ cùng các em tìm hiểu về …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

IP Blocking Protection is enabled by IP Address Blocker from LionScripts.com.